null Quy định tạm thời các biện pháp hành chính thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID – 19

Tin tức|Giới thiệu văn bản mới của Tỉnh
Th 6, 19/11/2021, 09:30
Màu chữ Cỡ chữ
Quy định tạm thời các biện pháp hành chính thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID – 19

Ngày 15/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 481/QĐ-UBND về ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, áp dụng từ ngày 16/11/2021.

Quy định đã đề ra mục tiêu là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, ca tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, quy định chung cần phải thực hiện là: Tất cả mọi người phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; người dân phải thực hiện xét nghiệm định kỳ hoặc khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe (như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khứu giác, khó thở,…) để phát hiện và điều trị kịp thời nếu dương tính với Sars-CoV-2. Các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với mọi hành vi vi phạm; đồng thời, biểu dương, khen thưởng những cống hiến, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch.

Việc xét nghiệm Sars-CoV-2 được thực hiện như sau:

Thứ nhất: Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ:

Xét nghiệm trong các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở,…

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị,…; đối với các nhóm nguy cơ, các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Tại cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: Tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên và định kỳ theo đúng quy định (chi phí do cơ quan, đơn vị, doanh nhiệp tự chi trả).

Thứ hai: Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Thứ ba: Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: Tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, Sở Y tế hướng dẫn đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Thứ tư: Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Sau khi đánh giá kỹ yếu tố nguy cơ và thực hiện đúng theo quy trình sàng lọc  nếu xác định được F1, F2 thì thực hiện cách ly y tế hoặc theo dõi sức khỏe như sau:

* Đối với F1: Người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid - 19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày và phải luôn thực hiện 5k.

Người đã tiêm 01 liều vắc xin thì thực hiện cách ly y tế trong 07 ngày; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/ nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo và phải luôn thực hiện 5k.

 Người chưa tiêm vắc xin thì thực hiện cách ly y tế trong 14 ngày; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/ nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo và phải luôn thực hiện 5k.

* Đối với F2

Người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 05 ngày và phải luôn thực hiện 5k. Nếu F1 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính và F2 có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính thì F2 được kết thúc ngay thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Người đã tiêm 01 liều vắc xin thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 10 ngày và phải luôn thực hiện 5k. Nếu F1 và F2 cùng có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì F2 được kết thúc thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Người chưa tiêm vắc xin thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và phải luôn thực hiện 5k. Nếu F1 và F2 cùng có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì F2 được kết thúc thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

Ngoài ra, văn bản hướng dẫn việc cách ly F1, F2 và xét nghiệm đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch, người ra, vào tỉnh, người ra vào tỉnh liên quan đến hoạt động vận tải hàng hóa theo đường bộ, đường thủy nội địa.

Về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19: Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp và tại các cơ sở sản xuất sử dụng đông lao động (trên 300 lao động). Cho phép rút ngắn tối đa thời gian giữa lần tiêm mũi 1 với lần tiêm mũi 2 theo hướng dẫn/khuyến cáo sử dụng của Nhà sản xuất.

Về điều trị F0 thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế; đồng thời, triển khai việc quản lý, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà (trước mắt thực hiện thí điểm, sau đó rút kinh nghiệm triển khai mở rộng dần có chọn lọc).

Chi tiết văn bản dưới đây./.                                                                       

PT

Số lượt xem: 221

Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này