null Hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng

Giới thiệu văn bản mới của Trung Ương
Th 6, 17/09/2021, 10:00
Màu chữ Cỡ chữ
Hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng

Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định 4349/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.
     Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng dành cho những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà. Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã thành lập, trực thuộc UBND cấp xã, chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn y tế của trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động trên địa bàn.
     Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng có chức năng quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19; tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng và các nhiệm vụ khác được giao.
Theo đó, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng dành cho những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà với 05 nhiệm vụ chính sau:
     - Quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà;
     - Thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cộng đồng;
     - Tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19;
     - Truyền thông, vận động về phòng, chống Covid-19;
     - Hỗ trợ cấp phát thuốc các bệnh mạn tính của người dân trên địa bàn khi được yêu cầu.
     Tổ chăm sóc thường xuyên giữ liên lạc với các trường hợp F0 được giao để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh; phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm có diễn biến nặng hơn; tư vấn cho người nhiễm Covid-19 về dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, ổn định tâm lý để tăng khả năng chống đỡ với bệnh.
      Đồng thời, hướng dẫn phòng lây nhiễm Covid-19 trong gia đình, bảo đảm chăm sóc an toàn, không để xảy ra lây nhiễm cho người cùng sống trong gia đình và cộng đồng xung quanh; hằng ngày, báo cáo trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động về tình hình sức khỏe F0 được giao quản lý...
      Mỗi Tổ dân cư có tổ chức cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà có thể thành lập một hoặc nhiều Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; mỗi Tổ có thể chăm sóc tại nhà cho khoảng 10-20 người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà.
      Đặc biệt, những người tham gia Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng cần được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19, trừ những người đã nhiễm Covid-19.
      Trách nhiệm Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện: Chỉ đạo các UBND cấp xã có dịch COVID-19 triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng tại các khu vực có tổ chức tổ cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà; chỉ đạo các cơ quan liên quan huy động các nguồn lực tài chính và cơ chế sử dụng tài chính để hỗ trợ kinh phí cho các Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng hoạt động.
      Sở Y tế các tỉnh, thành phố có nhiệm vụ hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh; kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng chống dịch tại địa phương.
       Trung tâm Y tế cấp huyện có nhiệm vụ tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho nhân viên tham gia các Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng khi cần thiết; hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư để Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng triển khai các nhiệm vụ được giao.
Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm thành lập các Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi và tổ chức hoạt động theo Hướng dẫn này.
      Trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động trên địa bàn trực tiếp quản lý, phân công, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thực hiện các nhiệm vụ được giao; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; phối hợp với Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng theo dõi sức khỏe, hỗ trợ điều trị cho các trường hợp F0 tại nhà; phối hợp với Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng quản lý, theo dõi các trường hợp F0 tự cách ly tại nhà và hoàn thành cách ly tại nhà sau khi khỏi bệnh.

Số lượt xem: 261

Đức Phúc

Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này