null Kế hoạch thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” của tỉnh bạc liêu

Giới thiệu văn bản mới của Tỉnh
Th 2, 23/08/2021, 14:18
Màu chữ Cỡ chữ
Kế hoạch thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” của tỉnh bạc liêu

Với mục đích bao vây thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca F0 tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất tử vong để đưa các hoạt động trở về trạng thái “bình thường mới”. Đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Ngày 18/8/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 120/KH-UBND thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Về nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng; mỗi khu vực trong “vùng xanh” phải đảm bảo các điều kiện sau:

Một là, ban hành niêm yết nội quy tại mỗi khu vực: Quy định điều kiện an toàn, phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Quy định đối tượng ra - vào khu vực. Quy định quyền và trách nhiệm của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào “vùng xanh”, kể cả người thân, bạn bè…). Những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, shipper công nghệ…). Quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt…). Những quy định khác tùy tình hình từng khu vực (nhưng phải phù hợp với quy định cao nhất về phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền), nhằm phát huy tinh thần tự giác, tính tự quản của mỗi người dân trong khu vực. Trong mỗi khu vực thường xuyên phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành; vận động, kêu gọi người dân cảnh giác, phát hiện, phản ánh những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Hai là, thiết lập các chốt kiểm soát để bảo vệ khu vực “vùng xanh”: Mỗi khu vực thiết lập các chốt kiểm soát hạn chế ít nhất các lối đi vào, lối đi ra, các chốt kiểm soát trực 24/24 (bố trí camera giám sát). Ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo trong trường hợp khẩn cấp. Hạn chế bố trí lối ra - vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu có người nhiễm COVID-19. Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra - vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra - vào kể cả người và phương tiện.

Ba là, lực lượng tham gia bảo vệ “vùng xanh”: Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng do UBND xã, phường, thị trấn ra Quyết định thành lập, được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung cho toàn bộ địa bàn xã, phường, thị trấn. Tại mỗi địa bàn “vùng xanh” cùng thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ tương tự chịu sự điều hành chung của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Tại mỗi địa bàn “vùng xanh” thành lập ít nhất 01 Tổ phản ứng nhanh để cơ động nhanh, giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến hỗ trợ y tế, xử lý người chống đối, gây rối trật tự khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng và thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần.

Bốn là, kiểm soát ra - vào “vùng xanh”: Theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”. Người dân trong khu vực “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày (do Tổ công tác thực hiện thông qua các hình thức phù hợp như phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc OTT như Zalo…). Nhân viên giao hàng, cung cấp hàng hóa, thực phẩm đi từ bên ngoài vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như trường hợp F1 cách ly tại nhà; quá trình sinh hoạt, hạn chế tiếp xúc người thân trong gia đình và người xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng. Các trường hợp muốn vào “vùng xanh” cư trú phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính và có lịch sử dịch tễ 14 ngày rõ ràng không có tới các vùng có dịch hoặc có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào “vùng xanh”.

Năm là, hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm: Điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho người dân ở khu vực đó. Bố trí các điểm cung ứng bên trong các khu vực thuộc “vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường và tránh việc người vãng lai ghé mua hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (01 thẻ, phiếu đi chợ/02 lần/01 tuần/01 hộ gia đình) ghi rõ cụ thể địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua. UBND xã, phường, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 01 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”. Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đến điểm cung ứng thực phẩm đó để mua hàng. Trường hợp trong các khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện phát phiếu đi chợ cho hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân. Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến đồ gia dụng, vệ sinh, thuốc thiết yếu… người dân phải đăng ký để UBND xã, phường, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.

Sáu là, hoạt động y tế tại “vùng xanh”: Tổ chức ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân “vùng xanh” theo quy định. Người dân “vùng xanh” phải được xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Trường hợp có người nghi nhiễm trong khu vực “vùng xanh” phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm và những người tiếp xúc đi cách ly tập trung bên ngoài “vùng xanh”./.

Số lượt xem: 268

NGỌC NHI

Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này