null Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Giới thiệu văn bản mới của Tỉnh
Th 6, 08/10/2021, 15:40
Màu chữ Cỡ chữ
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Ngày 27/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch số 14/KH-BCĐ về công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, thực hiện nghiêm túc, làm lan tỏa mạnh mẽ, sâu sắc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết.


Công an tỉnh Bạc Liêu phát tờ rơi tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến người dân (ảnh Văn Đức)

Tiếp tục tập trung thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác, đúng mức, đúng thời điểm, về diễn biến tình hình dịch bệnh, các yếu tố và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; các hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chuyên môn đối với đại dịch COVID- 19; truyền thông giáo dục sức khỏe để cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, trong đó chú trọng thông điệp “5K + vaccine” và ứng dụng công nghệ trong phòng, chổng dịch COVID-19; tuyên truyền, vận động người dân tích cực cài đặt, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19: NCOVI, Bluezone, sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế điện tử bằng quét mã QRcode tại các cơ quan, điểm công cộng, trạm kiểm soát để góp phần ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; phản ánh những nỗ lực của Chính phủ, ngành Y tế trong đàm phán, mua và cung ứng vaccine về Việt Nam, đáp ứng nhu cầu sử dụng vaccine của Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19; truyền thông kêu gọi người dân yên tâm, tin tưởng, tích cực hưởng ứng công tác tiêm chủng theo tinh thần “Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, trách nhiệm đối với cộng đồng”; nghiêm túc chấp hành công tác tiêm chủng theo chỉ dẫn của cơ quan Y tế, không nên so sánh, lựa chọn loại vaccine và hãy tiêm ngay khi đến lượt; vận động người dân, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục đóng góp, đồng hành ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Tuyên truyền về các giá trị nhân văn tốt đẹp chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau; các phong trào thi đua, mô hình tiêu biểu, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, những gương người tốt, việc tốt, điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19; lan tỏa tinh thần cộng đồng, tập thể, các hành vi ứng xử nhân ái, đoàn kết, nghĩa tình. Đồng thời, phản ánh các tổ chức, cá nhân không tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không nghiêm túc khai báo y tế, trong thực thi công vụ; phê phán các hành vi cá nhân ích kỷ, trục lợi, phát ngôn sai sự thật, xuyên tạc, phá hoại công tác phòng, chống dịch.

Tuyên truyền các hoạt động hỗ trợ, động viên, chia sẻ về nhân lực và vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân đối với một số địa phương và người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19; đồng thời tuyên truyền để người dân trong tỉnh vận động người thân đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ an tâm, tuân thủ thực hiện phòng, chống dịch, góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19.

Tuyên truyền về triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; trong đó luôn cầu thị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, trong đó có doanh nghiệp ngoài tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; có kế hoạch phục hồi kinh, tế “thích ứng an toàn” với dịch bệnh trên tinh thần sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.

Truyền thông mạnh, rộng khắp về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch, kiểm soát dịch, kiểm soát cuộc sống trong khi chuyển trạng thái và phục vụ điều hành kinh tế - xã hội sau dịch, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số không phải là giải pháp tạm thời để đối phó với dịch bệnh mà là giải pháp chiến lược, lâu dài.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố căn cứ kế hoạch này; Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện tại địa phương, cơ sở những thông tin cụ thể về tình hình dịch trên địa bàn xã, phường, thị trấn (những kết quả đạt được, những vấn đề mới phát sinh). Thông tin các giải pháp của chính quyền xã, phường, thị trấn trong phòng, chống dịch (phong tỏa ở đâu, thời gian cụ thể, những việc người dân cần làm, được làm và các điều kiện đi kèm). Thông tin về kế hoạch hỗ trợ người dân để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh (dịch COVID-19 và các bệnh khác...), nhu cầu an sinh (ăn, uống, sinh hoạt thiết yếu khác như văn hóa, thể thao...). Tiếp tục cập nhật thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân.

Tuyên truyền các mô hình tổ chức phòng, chống dịch tốt, mô hình sản xuất kinh doanh an toàn; các hoạt động hỗ trợ, thiện nguyện giúp đỡ những người, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; các tấm gương tự lực, tự cường chiến thắng hoàn cảnh khó khăn, chiến thắng dịch bệnh. Đối với các địa phương đã kiểm soát được dịch, chủ động thông báo kế hoạch triển khai làm việc, học tập, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch kèm theo. Chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể tham gia tuyên truyền vận động trong cán bộ, hội viên tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn xóm, ấp, khu dân cư./.

Tải nội dung tại đây

Trần Thái

 

 

Số lượt xem: 233

Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này