null Triển khai thi hành Nghị định số 37/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân

Thứ hai, 19/04/2021, 15:48

Ngày 29/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 37/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 137/2015/NĐ-CP, ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân.

Theo nội dung Nghị định số 37/2021/NĐ-CP, hình thức khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như sau:

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ công tác quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao qua việc kết nối, chia sẻ thông tin theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 137/2015 trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh hoặc khai thác bằng văn bản yêu cầu cung cấp thông tin.

Tổ chức tín dụng, tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông, di động, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, định danh điện tử, tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại và tổ chức khác được giao thực hiện dịch vụ công khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc bằng văn bản yêu cầu cung cấp thông tin hoặc theo phương thức khai thác khác do Bộ Công an hướng dẫn.

Công dân khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng văn bản yêu cầu cung cấp thông tin hoặc thông qua dịch vụ nhắn tin, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Nghị định số 137/2015/NĐ-CP cũng đã sửa đổi, bổ sung về thẩm quyền cho phép khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thủ tục khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trình tự, thủ tục cấp số định danh cá nhân đối với công dân đã đăng ký khai sinh.

Nghị định số 37/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 137/2015/NĐ-CP, ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 14/5/2021.

Hồng Lê