null Triển khai mô hình “Lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền”: Một điểm mới, sáng tạo trong giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Phổ biến, giáo dục pháp luật
Thứ tư, 15/12/2021, 08:36
Màu chữ Cỡ chữ
Triển khai mô hình “Lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền”: Một điểm mới, sáng tạo trong giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Những năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có nhiều chuyển biến tích cực, khởi sắc, theo thống kê số vụ vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ có chiều hướng giảm qua các năm trên các tiêu chí. Tuy nhiên, gần đây vẫn xảy ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mọi người. Cụ thể từ đầu năm 2021 đến nay so với năm 2020 tăng 01 vụ (27/26, tăng 3,85%), số người chết giảm 04 người (15/19, giảm 21% ), bị thương tăng 12 người (35/23, tăng 52,2%). Lỗi gây TNGT chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông và các lỗi tổng hợp từ những nguyên nhân khác, như: gặp phải tình huống bất ngờ, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo đủ điều kiện an toàn khi tham gia giao thông (đèn chiếu sáng, biển báo, dải phân cách…).

TNGT là điều không ai mong muốn nhưng có thể xảy ra với bất kì ai, vào bất kỳ thời điểm nào khi chúng ta tham gia giao thông, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay địa vị xã hội và tất nhiên sẽ để lại nhiều hệ lụy nặng nề đối với cả bản thân, gia đình cũng như xã hội. Trong các nguyên nhân xảy ra TNGT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thời gian qua, theo phân tích đánh giá và thống kê của các cơ quan chức năng, được biết nguyên nhân cơ bản vẫn là sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Vì vậy, để góp phần kìm chế, làm giảm vụ việc và các thiệt hại do TNGT gây ra, thiết nghĩ tất cả chúng ta cần chung tay xây dựng văn hóa tham gia giao thông hay nâng cao ý thức tham gia giao thông của mỗi người. Đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng mang tính chiến lược, lâu dài, cần phải có sự chung tay của mỗi cá nhân, gia đình, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội khác trên địa bàn.

Cùng với suy tư, trăn trở ấy, suốt thời gian qua lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ luôn quan tâm, chủ động xây dựng các giải pháp, kế hoạch cũng như những công việc cụ thể, phù hợp với thực trạng tình hình TTATGT và kết cấu hạ tầng cũng như điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, đã tham mưu kịp thời với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và Lãnh đạo Công an tỉnh trong việc duy trì đảm bảo tình hình TTATGT, đồng thời giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của mỗi người dân bằng những việc làm nhân văn, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao.

Điểm nổi bật nhất trong chuỗi hoạt động xuyên suốt, liên tục ấy chính là công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm về TTATGT và tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện kịp thời các mô hình thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn; trong đó không thể không nhắc đến mô hình “Lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về TTATGT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” do cán bộ Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt phối hợp cùng với Chi đoàn vừa triển khai thực hiện, bước đầu được đánh giá hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả nổi bật với các công việc sôi nổi, tích cực, tạo hiệu ứng sâu rộng trong cộng đồng như: Đặt các pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông; tặng mũ bảo hiểm; tuyên truyền pháp luật giao thông cho học sinh, sinh viên...

Triển khai lắp đặt pa nô tuyên truyền về TTATGT trên các tuyến đường chính tại TP. Bạc Liêu

Với tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, hơn lúc nào hết mỗi người dân cần nêu cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông, đồng thời phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là thực hiện đúng luật định, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng và trật tự công cộng… tuân thủ và thực hiện tốt những điều ấy là góp phần đem lại hạnh phúc cho chính mình cũng như cho gia đình và cộng đồng, một ý thức tự giác cao sẽ mang lại triệu niềm vui cho những người xung quanh.

Tuy bắt đầu từ những điều đơn giản, thiết thực với mỗi người, nhưng làm sao để mọi người đều có ý thức thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông lại không đơn giản. Bởi lẽ, chỉ khi nào tất cả mọi người đều nâng cao ý thức và trách nhiệm, tự giác chấp hành các quy định và luật lệ giao thông thì tai nạn mới không xảy ra. Để góp phần nâng cao ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông, thông qua mô hình “Lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về TTATGT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” muốn hướng đến ý thức và trách nhiệm của từng cá nhân khi tham gia giao thông với các yêu cầu cùng những việc làm thiết thực như:

- Trước khi tham gia giao thông phải kiểm tra mức độ an toàn của phương tiện.

- Phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo quy định khi tham gia giao thông.

- Phải đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng.

- Đi đúng làn đường, phần đường, vạch đường… theo quy định, luôn luôn có thái độ chấp hành đúng luật lệ an toàn giao thông.

- Bảo đảm đi đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, tập trung và chú ý quan sát khi lái xe; nêu cao ý thức nhường đường, chuyển hướng (rẽ trái, rẽ phải)… đúng quy định; rèn luyện tính kiên nhẫn, chờ đợi khi gặp đèn tín hiệu giao thông hay tắc đường; phải biết giúp đỡ người bị TNGT.

- Bảo dưỡng định kỳ các phương tiện cẩn thận.

- Rèn luyện nếp sống văn hoá trong giao thông và thực hiện tốt quy ước “Bốn không, ba có” do Ủy Ban An toàn Giao thông quốc gia đã kêu gọi toàn dân thực hiện khi tham gia giao thông (Bốn không gồm: Không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, vận hành phương tiện không đủ giấy tờ quy định; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang bảo vệ an toàn giao thông; không có thói hư tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông; không để xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông. Ba có gồm: có hiểu biết đầy đủ pháp luật về giao thông; có ý thức trách nhiệm cao nhất với bản thân và cộng đồng; có hành vi ứng xử văn hoá, hợp tác giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra TNGT).

Tất cả những hoạt động, từng công việc nhỏ trong mô hình “Một ý thức - triệu niềm vui” sẽ tác động đến nhận thức cụ thể của mỗi người về vai trò của bản thân và trách nhiệm của mình cùng cộng đồng tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, ý thức khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo xã hội có trật tự, kỷ cương, mọi người tôn trọng lẫn nhau và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, với mô hình “Lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ mong muốn thông qua các thành viên trong gia đình (ông bà, cha mẹ…) trước tiên phải thật sự gương mẫu, phải có ý thức khi tham gia giao thông cũng như nhắc nhở, giáo dục con em mình luôn luôn chấp hành tốt mọi quy định của Nhà nước. Giáo dục ý thức tham gia giao thông thường bắt đầu từ mỗi gia đình, bởi gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên đối với mỗi con người, ông bà cha mẹ phải thật sự gương mẫu để con em noi theo. Đồng thời, phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ý thức tham gia giao thông của người dân ở nơi cư trú, cơ quan, trường học, nơi làm việc của người lao động, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, qua đó họ được nghe, được biết, được hiểu và cùng nhau chia sẻ, rút kinh nghiệm, từ đó có sự cải thiện trong tư duy, cải thiện về ý thức tham gia giao thông của mỗi người.

Những việc làm thiết thực trên của Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Chi đoàn và toàn thể cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong việc giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của mỗi người, đem lại sự an toàn, vui tươi cho tất cả người dân khi tham gia giao thông. Đồng thời, qua đó còn góp phần quan trọng vào việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả chủ đề Năm An toàn giao thông 2022 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả và kỷ cương thực thi pháp luật về ATGT” và kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia bảo đảm TTATGT đường bộ giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh.

CBCS Phòng CSGT đường bộ tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ cho người dân trên địa bàn

Mô hình “Lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” mang đến thông điệp một ý thức nhỏ sẽ mang lại triệu niềm vui bao la cho tất cả mọi người, kể cả người trực tiếp tham gia giao thông cũng như của người thân luôn mong ngóng, đợi chờ… Tất cả suy nghĩ, trăn trở, việc làm thiết thực đó của cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ công an tỉnh Bạc Liêu đã phần nào thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, dám nghĩ dám làm và chịu trách nhiệm. Qua đó, đem một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT luôn được thông suốt, không có tai nạn và các thiệt hại về người, tài sản. Những kết quả đó sẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; để nụ cười sẽ hiện hữu mãi trên môi, để trái tim luôn hòa cùng nhịp đập, để hạnh phúc sẽ đến muôn nhà vì một xã hội an toàn, văn minh, không có tai nạn khi tham gia giao thông/.

TTHV

Số lượt xem: 1077

Tin đã đưa
Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này