null Hướng dẫn Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị

Giới thiệu văn bản mới của Trung Ương
Thứ sáu, 10/12/2021, 16:10
Màu chữ Cỡ chữ
Hướng dẫn Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị

Ngày 01/12/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5525/QĐ-BYT về hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-Cov-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.

Với mục tiêu chung là đánh giá nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 để phân loại, xử trí, cách ly và điều trị kịp thời, đồng thời bố trí người nhiễm SARS-CoV-2 vào các cơ sở phù hợp nhằm bảo đảm an toàn, hợp lý, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người nhiễm SARS-CoV-2, tối ưu hóa nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Mục đích của việc phân loại là đánh giá các nguy cơ cụ thể cho từng người nhiễm SARS-CoV-2. Phân loại người bệnh theo mức nguy cơ đúng cách, nhanh chóng để đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng mức nguy cơ tương ứng. Phát hiện được những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến tăng nặng để can thiệp kịp thời.

Nguyên tắc xử trí sau đánh giá được thực hiện như sau: Lựa chọn nơi cư trú hoặc cơ sở điều trị phù hợp đối với người nhiễm SARS- CoV-2 ở các mức độ nguy cơ khác nhau. Bảo đảm thực hiện các biện pháp cách ly an toàn, triệt để, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác.

Nguyên tắc điều trị F0, cụ thể như sau: Theo dõi, chăm sóc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và các ca bệnh nhẹ ngay tại nhà nếu đủ điều kiện. Tập trung điều trị tốt ngay tại tầng 1, tầng 2 cho người bệnh, tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực các ca bệnh nặng ở tầng trên. Mỗi cơ sở thu dung bố trí ít nhất “2 tầng điều trị” và đảm bảo tỷ lệ giường bệnh hồi sức tích cực theo phân tầng điều trị. Đánh giá nguy cơ và theo dõi tình trạng bệnh chặt chẽ, chủ động tiên lượng các tình huống tăng nặng để điều trị phù hợp, can thiệp sớm. Cập nhật, tuân thủ, thực hiện các hướng dẫn, phác đồ điều trị, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng và tử vong tại các cơ sở điều trị. Chế độ dinh dưỡng, nước uống, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần có vai trò rất quan trọng, cần quan tâm như thuốc và can thiệp y khoa để điều trị hiệu quả, giảm tử vong. Tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa, tầng trên chỉ đạo tuyến cho tầng dưới để điều trị hiệu quả ngay tại tầng dưới. Cộng đồng, y tế tuyến cơ sở và các bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 thực hiện nghiêm việc phân loại nguy cơ; tuy nhiên căn cứ trên tình trạng lâm sàng của người bệnh và tính sẵn có của giường bệnh, cơ sở y tế (bác sỹ điều trị) có quyền quyết định chuyển người bệnh vào loại giường bệnh phù hợp với thực tế.

PHÂN LOẠI NGUY CƠ

CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ

ĐỊNH HƯỚNG XỬ TRÍ VÀ ĐIỀU TRỊ

RẤT CAO

- Tuổi ≥ 65 tuổi và chưa tiêm đủ liều vắc-xin;

- Mắc bệnh lý nên và chưa tiêm đủ liều vắc-xin;

  • Có tình trạng cấp cứu;

-SpO2 < 94%.

CƠ SỞ ĐIỂU TRỊ

Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 tầng 2, 3, Trung tâm HSTC COVID-19 (căn cứ chỉ định của bác sỹ và tính sẵn có giường bệnh)

Hỗ trợ thở: Thở oxy, thở HFNC, thở máy, ECMO; Hỗ trợ các cơ quan suy chức năng (chạy thận, lọc máu, trợ tim. vận mạch...); Điều trị chống viêm, chống đông, kháng sinh; Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng, phòng ngừa biến chứng; Theo dõi điều trị kết hợp bệnh lý nèn; Chuyển tầng thấp hơn nếu đáp ứng điều trị.

CAO

- Tuổi ≥ 65 và đã tiêm đủ liều vắc xin;

- Mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vắc xin;

- Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vắc xin;

- Phụ nữ có thai, vừa sinh con ≤ 42 ngày;

- Trẻ em ≤ 3 tháng;

- SpO2 từ 94% đen 96%.

CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ

Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 tầng 2

Theo dõi phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn; Điều trị thuốc kháng vi rút, dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe; Điều` trị dự phòng thuốc chống đông;

Cân nhắc sử dụng kháng sinh;

Bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thở oxy và dùng thuốc chống viêm khi suy hô hấp;

Theo dõi điều trị kết hợp bệnh lý nền.

TRUNG BÌNH

- Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vắc xin;

- Tuổi từ ≥ 3 tháng đến  49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vắc-xin;

- Có dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ..và SpO2 từ 97% trở lên.

CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ

Bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 tầng 1. Nếu cơ sở điều trị tầng của địa phương quá tải thì có thể xem xét điều trị tại cộng đồng.

- Theo dõi sát sao, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi cần nhập viện ngay hoặc chuyển tầng cao hơn;

- Điều trị thuốc kháng vi rút; Điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho; Nâng cao thể trạng: dinh dưỡng, vật lý trị liệu; Tư vấn, giáo dục sức khoẻ, hỗ trợ tâm lý, tự theo dõi sức khoẻ.

THẤP

Tuổi từ ≥ 3 tháng đến ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

CHĂM SÓC TẠI NHÀ

Nhà riêng

(đủ điều kiện theo quy định)

- Trạm Y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên... theo dõi, quản lý người nhiễm; Phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn; Hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ; Cung cấp gói chăm sóc tại nhà (thuốc kháng vi-rút, vitamin, nhu yếu phẩm...).

Hướng dẫn phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị

Theo đó, phân loại nguy cơ người nhiễm chia làm 04 loại: rất cao, cao, trung bình, thấp.

Rất cao thuộc một trong các trường hợp: Tuổi ≥ 65 tuổi và chưa tiêm đủ liều vắc xin. Mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vắc xin. Có tình trạng cấp cứu. SpO2 < 94%.

Cao thuộc một trong các trường hợp: Tuổi ≥ 65 tuổi và đã tiêm đủ liều vắc - xin. Mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vắc - xin. Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vắc xin. Phụ nữ có thai, vừa sinh con  ≤ 42 ngày. Trẻ em ≤ 3 tháng. SpO2 từ 94% đến 96%.

Trung bình thuộc một trong các trường hợp: Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vắc xin. Tuổi từ ≥ 3 tháng đến ≤ 49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vắc xin. Có dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ … và SpO2 từ 97% trở lên.

Thấp: Tuổi từ ≥ 3 tháng đến ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

Quyết định 5525/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 01/12/2021 và thay thế Quyết định 3646/QĐ-BYT ngày 31/7/2021 ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2./.

 Nội dung chi tiết

Hoàng Ân

Số lượt xem: 129

Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này