null Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Giới thiệu văn bản mới của Tỉnh
Thứ hai, 20/12/2021, 16:13
Màu chữ Cỡ chữ
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Ngày 14/12/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 5510/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Thứ nhất, các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 4854/BTTTT-CBC ngày 26/11/2021. Chủ động cung cấp tài liệu, thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí và các phương tiện truyền thông đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng như: Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch kết hợp Hội Nhà báo tỉnh đối với nội dung có liên quan để xử lý theo quy định.

Thứ hai, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương, thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định; chủ động phát huy thẩm quyền được pháp luật giao, nhất là tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phối hợp các ngành có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm hơn nữa đối với hoạt động của các cơ quan báo chí trong tỉnh; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh bảo đảm thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép. Kịp thời báo cáo tình hình và kết quả xử lý (nếu có) về Ủy ban nhân dân tỉnh để thông tin về Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của cơ quan báo chí.

Thứ ba, Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan kịp thời điều tra, phát hiện, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Thứ tư, lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên; tổ chức thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép. Khi yêu cầu cung cấp thông tin hoặc cấp giấy giới thiệu, nội dung phải phù họp với tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; giấy giới thiệu phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể. Không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí. Không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên nhưng ghi chức danh là phóng viên.

Thứ năm, đề nghị Hội Nhà báo tỉnh nâng cao vai trò giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh theo dõi, giám sát, kiểm tra và kết luận rõ ràng đối với người làm báo vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam để làm cơ sở phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước xử lý tiếp theo theo quy định hiện hành./.

Chi tiết văn bản dưới đây./.                                         Đình Khiêm

Số lượt xem: 199

Tin đã đưa
Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này