null Cập nhật, công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Giới thiệu văn bản mới của Tỉnh
Thứ ba, 30/11/2021, 11:02
Màu chữ Cỡ chữ
Cập nhật, công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Ngày 29/11/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 513/QĐ-UBND về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày. Thời gian áp dụng từ ngày 30/11/2021 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể như sau:

Đối với cấp tỉnh: Cấp 3 - Nguy cơ cao (vùng cam).

Đối với cấp huyện:

- Cấp độ 3 - Nguy cơ cao (vùng cam) 04/07 đơn vị: Thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi.

- Cấp độ 2 - Nguy cơ trung bình (vùng vàng) 03/07 đơn vị: Huyện Phước Long, huyện Đông Hải, huyện Hồng Dân.

Đối với cấp xã:

Cấp độ 4 - Nguy cơ rất cao (vùng đỏ) 10/64 đơn vị:

- 03 đơn vị thuộc thị xã Giá Rai: Phường 1, phường Hộ Phòng, xã Tân Phong.

- 03 đơn vị thuộc huyện Hoà Bình: Xã Vĩnh Mỹ A, xã Vĩnh Mỹ B, xã Vĩnh Thịnh.

- 03 đơn vị thuộc huyện Vĩnh Lợi: Xã Long Thạnh, xã Hưng Hội, xã Vĩnh Hưng A.

- 01 đơn vị thuộc huyện Hồng Dân: Thị trấn Ngan Dừa.

Cấp độ 3 - Nguy cơ cao (vùng cam) 21/64 đơn vị:

- 07 đơn vị thuộc thành phố Bạc Liêu: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 5, Phường 7, Phường 8, xã Vĩnh Trạch Đông.

- 05 đơn vị thuộc thị xã Giá Rai: Phường Láng Tròn, xã Phong Tân, xã Phong Thạnh, xã Phong Thạnh A, xã Phong Thạnh Đông.

- 03 đơn vị thuộc huyện Hòa Bình: Thị trấn Hoà Bình, xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Bình.

- 03 đơn vị thuộc huyện Vĩnh Lợi: Thị trấn Châu Hưng, xã Châu Hưng A, xã Châu Thới.

- 03 đơn vị thuộc huyện Phước Long: Xã Hưng phú, xã Vĩnh Phú Đông, xã Vĩnh Thanh.

Cấp độ 2 - Nguy cơ trung bình (vùng vàng) 25/64 đơn vị:

- 03 đơn vị thuộc thành phố Bạc Liêu: Phường Nhà Mát, xã Vĩnh Trạch, xã Hiệp Thành.

- 02 đơn vị thuộc thị xã Giá Rai: Xã Phong Thạnh Tây, xã Tân Thạnh.

- 11 đơn vị thuộc huyện Đông Hải: Thị trấn Gành Hào, xã An Trạch, xã An Trạch A, xã Định Thành, xã Định Thành A, xã Long Điền Đông, xã Long Điền Đông A, xã An Phúc, xã Điền Hải, xã Long Điền Tây, xã Long Điền;

- 02 đơn vị thuộc huyện Hòa Bình: Xã Minh Diệu, xã Vĩnh Hậu A.

- 02 đơn vị thuộc huyện Vĩnh Lợi: Xã Hưng Thành, xã Vĩnh Hưng.

- 05 đơn vị của huyện Phước Long: Thị trấn Phước Long, xã Phong Thạnh Tây A, xã Phong Thạnh Tây B, xã Phước Long, xã Vĩnh Phú Tây.

Cấp độ 1 - Nguy cơ thấp (vùng xanh) 08/64 đơn vị: Xã Ninh Hòa, xã Ninh Quới A, xã Ninh Thạnh Lợi, xã Ninh Thạnh Lợi A, xã Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A, xã Lộc Ninh, xã Ninh Quới.

Bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày.

Theo đó, Giám đốc các Sở, Ban, Ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu: Căn cứ vào cấp độ dịch COVID-19 được công bố tại Quyết định này để áp dụng các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn theo quy định tại Quyết định số 481/QĐ UBND ngày 15/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong đó, việc áp dụng các biện pháp hành chính thực hiện tương ứng với cấp độ dịch của từng địa bàn xã, phường, thị trấn. Đồng thời, áp dụng thêm trên địa bàn toàn tỉnh đối với “Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày” như sau:

 Không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID, cơ sở sản xuất, kinh doanh). Riêng đối với đám cưới, đám tang: Chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình và trong từng thời điểm không được tập trung trên 10 người. 

Việc đi lại của người dân: Chỉ những người sau đây mới được phép ra khỏi nhà/nơi lưu trú:

- Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng;

- Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin (không kể thời gian tiêm);

- Người đã tiêm 1 liều vắc xin trên 14 ngày;

- Người đi tiêm vắc xin. 

Từ 20 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau: Mọi người không được ra đường. Trừ các trường hợp: Khi có yêu cầu công vụ hoặc yêu cầu công tác phòng chống dịch; cấp cứu y tế; xử lý các sự cố khẩn cấp (về điện, nước, cứu hỏa, cứu thương, thông tin liên lạc, giao thông, đê điều, ...); công nhân đi làm ca đêm về. 

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh: Ngoài việc chấp hành các quy định nêu trên, phải thực hiện nghiêm các nội dung sau: 

Không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh khi chưa có sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác. Không đến nơi tập trung đông người (trên 10 người); trừ các trường hợp: Làm việc tại công sở, cơ sở y tế, trường học, doanh trại, nơi diễn ra hoạt động công vụ, đi công tác tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng hoặc các trường hợp đặc biệt khác do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương phân công. Không được tham dự các đám, tiệc dưới mọi hình thức; trừ đám tang, tiệc cưới trong phạm vi gia đình mình, trong đó cố gắng thu xếp không tổ chức tiệc cưới trong thời gian này. Tự giác chấp hành và vận động người thân chấp hành tốt các yêu cầu, quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, nhất là việc tham gia lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 khi có yêu cầu và luôn thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. Khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có biểu hiện bất thường về sức khỏe hoặc khi có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm, nghi F1 thì phải liên hệ với cơ quan y tế địa phương và báo cáo với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác.

Các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng (kể cả nhà hàng trong các khách sạn): Chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19 giờ đêm hàng ngày.

Đối với chợ truyền thống, chợ đầu mối: Thực hiện quy định về giãn cách, giao dịch an toàn, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận. Triển khai phân luồng một chiều (lối vào và lối ra riêng biệt) và kiểm soát, hạn chế số lượng khách ra, vào để tránh ùn ứ; tạo vách ngăn giữa các quầy hàng và giữa người bán với khách hàng. 

Đối với nhân viên, tiểu thương, người bán hàng: Những người sau đây được tham gia hoạt động: Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin; người đã tiêm 1 liều vắc-xin trên 14 ngày. Những người không đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên thì không được tham gia hoạt động. 

Đối với người đi chợ: Những người sau đây chỉ được đi chợ tối đa 02 lần/tuần: Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin; người đã tiêm 1 liều vắc-xin trên 14 ngày. Những người được tiêm 01 liều vắc xin dưới 14 ngày thì chỉ được đi chợ tối đa 01 lần/tuần. Những người chưa tiêm vắc xin thì không được đi chợ. (Chính quyền cấp xã cấp phát thẻ đi chợ và tổ chức đi chợ hộ hoặc các hình thức khác phù hợp cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu).

Hoạt động tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ

Đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở nêu trên: Những người sau đây được tham gia hoạt động: Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin; người đã tiêm 1 liều vắc-xin trên 14 ngày; những người không đáp ứng một trong các điều kiện nêu trên thì không được tham gia hoạt động. 

Đối với người đi mua hàng hóa tại các cơ sở nêu trên: Những người sau đây chỉ được tham gia tối đa 02 lần/tuần: Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, người đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin; người đã tiêm 1 liều vắc-xin trên 14 ngày; những người được tiêm 01 liều vắc xin dưới 14 ngày thì chỉ được tham gia tối đa 01 lần/tuần; những người chưa tiêm vắc xin thì không được tham gia. (Chính quyền cấp xã tổ chức mua hàng hộ hoặc các hình thức khác phù hợp cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu). 

Đối với lái xe, nhân viên giao hàng tại các cơ sở nêu trên: Phải được tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc là người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; trường hợp đã tiêm 01 liều vắc xin thì phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ; trường hợp chưa tiêm thì không được tham gia hoạt động.

Các hoạt động bị dừng: Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện.

Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện các nội dung sau: 

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn, đảm bảo việc tuân thủ đúng, đủ, triệt để các Quy định nêu trên, trong đó phải thành lập các Tổ, Đội tuần tra kiểm soát lưu động (cấp huyện, cấp xã) liên tục đi kiểm tra các địa bàn (nhất là các ngõ hẻm, chợ) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung xử lý các hành vi sau: Người ra đường không đáp ứng điều kiện tại mục 2 của quy định này; tụ tập trên 10 người; không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm thì phải kiên quyết đóng cửa, đồng thời xử phạt theo đúng quy định. Thiết lập chốt chặn kiểm soát tại các khu vực/địa bàn có diễn biến dịch phức tạp.

Chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn phát phiếu đi chợ (hoặc các hình thức khác phù hợp) cho các hộ gia đình trên địa bàn; đồng thời tổ chức đi chợ hộ, đi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm hộ (hoặc các hình thức khác phù hợp) cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu. Quán triệt và quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị mình. Chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy - UBND tỉnh với tư cách người đứng đầu nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị vi phạm các nội dung nêu trên. Không tổ chức liên hoan, ăn uống sau các Hội nghị, họp mặt và các hoạt động công vụ. Tăng cường các hình thức làm việc trực tuyến, nhất là họp trực tuyến, giảm tương tác tiếp xúc trực tiếp. Trong trường hợp tại cơ quan, đơn vị có trường hợp nhiễm/nghi nhiễm COVID 19 phải khẩn trương phối hợp với các cơ quan y tế triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch kịp thời./.

Tải nội dung tại đây

Đức Phúc

Số lượt xem: 189

Liên kết website
Thống kê truy cập
TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng ban biên tập Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư Pháp Tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3820.253 - Email: Trangttpbgdplbaclieu@gmail.com.
Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH BẠC LIÊU” khi phát lại thông tin từ website này